Home 2016 November

Monthly Archives: November 2016

เรื่องของขอบยางตู้เย็น

  เคยสังเกตไหมครับว่าตรงประตูของตู้เย็น จะมีขอบยางเพื่อให้เวลาเราปิดตู้เย็นได้แนบสนิท ช่วยเก็บความเย็นอยู่ไม่ทำให้ความเย็นรั่วออกมาได้ ซึ่งเมื่อมีการใช้ไปเรื่อยๆ ย่อมเกิดการเสื่อมสภาพหรือหมดอายุการใช้งาน ทำให้ปิดตู้เย็นไม่สนิท เก็บความเย็นไม่อยู่ ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน ตู้เย็นก็จะต้องทำงานหนักขึ้น คอมเพรสเซอร์ตู้เย็นก็ต้องทำงานหนักจนมีโอกาสที่ตู้เย็นจะเสียได้ นอกจากการสังเกตแล้ว วันนี้เรามีวิธีตรวจสอบขอบตู้เย็นแบบง่ายๆ โดยใช้อุปกรณ์มีแค่ ธนบัตร หรือ แบงค์ นั่นเองครับ วิธีการคือ วางแบงค์ทาบกับขอบประตูตู้เย็น ให้ปลายแบงค์โผล่พ้นขอบตู้เย็นประมาณครึ่งใบ จากนั้นปิดประตูตู้เย็นให้หนีบทับแบงค์ไว้ ค่อยๆ ดึงแบงค์ออกมา ถ้าแบงค์ติดดึงไม่ออกแสดงว่าขอบยางยังดีใช้ได้อยู่ และถ้าดึงออกมาได้อย่างง่ายดาย แสดงว่าขอบยางเริ่มเสื่อมสภาพ...

การเลือกซื้อขนาดตู้เย็น

  การเลือกซื้อตู้เย็นควรเลือกที่มีขนาดพอเหมาะกับจำนวนสมาชิกภายในบ้านครับ แต่ก่อนจะไปเลือกซื้อเรามารู้จักหน่วยเรียกขนาดของตู้เย็นกันก่อนครับ ขนาดของตู้เย็นมีหน่วยเรียกเป็น "คิว" ซึ่งการคิดขนาดของตู้เย็นนั้น คำนวณจากความจุของเนื้อที่ภายในตู้เย็น ซึ่งสามารถคิดพื้นที่คร่าว ๆ ได้โดยวัดความกว้าง ความสูง และความลึกภายในตู้เย็นเป็นฟุตแล้วนำมาคูณกัน ขนาดของตู้เย็นที่เรียกว่า "คิว" จึงมาจากคำเต็มว่า คิวบิกฟุต หรือลูกบาศก์ฟุตนั่นเองครับ การเลือกซื้อตู้เย็น ให้เลือกขนาดที่พอดีกับจำนวนคนและพฤติกรรมการใช้ เช่น ถ้าชอบทำกับข้าว ก็ต้องตู้ใหญ่ซักเล็กน้อย ถ้าสมาชิก 2-3 คน ควรใช้ขนาด 6-10...

4 วิธีใช้ไดร์เป่าผมให้ประหยัด

  ปัจจุบันนี้หนุ่มๆ ทั้งหลายเริ่มหันมาสนใจการแต่งตัวมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าผมก็เป็นส่วนหนึ่งทีหนุ่มๆ ให้ความสนใจแต่งเสริมเติมหล่อไม่แพ้กัน ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่มักจะใช้ในการเสริมหล่อนั่นก็คือ ไดร์เป่าผมนั่นเอง  แต่หนุ่มๆ จะรู้ไหมว่า ไดร์เป่าผมก็สามารถทำให้เปลืองไฟได้เช่นกันครับ เรามาดูสิ่งที่ไม่ควรในการใช้ไดร์เป่าผมกันครับ 1.เป่าผมขณะที่ผมยังเปียก การที่เราใช้ไดร์เป่าผมขณะที่ผมยังเปียกอยู่ เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานอย่างมาก ดังนั้น เราต้องเช็ดผมให้หมาดก่อนทุกครั้ง แล้วจึงใช้ไดร์เป่าผมในการแต่งผม 2.ถ้าต้องการเป่าผมให้แห้ง ลดการใช้ลมร้อน   หากหนุ่มๆ ต้องการใช้ไดร์เพียงเพื่อเป่าผมให้แห้ง ควรใช้ปุ่มลมเย็นจะช่วยประหยัดไฟกว่า นอกจากนี้การเป่าผมด้วยลมเย็นนั้นไม่ทำให้ผมแห้งเสียอีกด้วย ซึ่งการใช้ลมเย็นและลมร้อน ค่าไฟก็ต่างกัน ชนิดไม่มีระบบความร้อนจะเสียค่าไฟประมาณ 20 สตางค์ ต่อ 10 นาที...

วิธีแปรงฟันให้ประหยัดน้ำ

บ่อยไหมครับที่คุณแปรงฟันไปและเปิดน้ำไปด้วย   รู้ไหมครับว่าการที่เราเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้ 1 นาที เราจะเสียน้ำโดยเปล่าประโยชน์ไปถึง 9 ลิตร และโดยปกติแล้ว เราจะใช้เวลาแปรงฟันประมาณ 3-5 นาที ฉะนั้น เท่ากับว่า การแปรงฟัน 1 ครั้ง เราจะเสียน้ำอย่างเปล่าประโยชน์ไปถึง 45 ลิตร ซึ่งใน 1 วันเราแปรงฟันอย่างน้อย 2 เวลา เราก็จะเสียน้ำวันละ 90...

เช็กสภาพรถยนต์ช่วยประหยัดน้ำมัน

  การตรวจสอบหรือเช็กสภาพรถเป็น 1 ในวิธีที่เราสามารถประหยัดน้ำมันจากการใช้รถได้ วันนี้เราจึงมีวิธีการเช็กรถง่ายๆ มาฝากกันครับ เช็กเครื่องยนต์ ระดับน้ำมันเครื่อง น้ำในแบตเตอรี่ และเช็กสมรรถนะรถยนต์ให้ดีตลอดเวลา ในส่วนนี้ถ้ามีความผิดปกติ จะทำให้เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานสั้นลงและกินน้ำมันมากขึ้น ถ้าหมั่นตรวจอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ 3-9% ครับ เช็กเครื่องปรับอากาศสม่ำเสมอ เพื่อให้ระบบทำงานมีประสิทธิภาพ ควรปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมระหว่าง 23-25 องศาเซลเซียส ถ้าตั้งอุณหภูมิต่ำเกินไป คอมเพรสเซอร์จะทำงานหนัก ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันครับ เช็กความดันลมยางให้พอดี ถ้าความดันลมยางอ่อนกว่ามาตรฐาน 1 ปอนด์/ตารางนิ้ว ขับทุกวันเฉลี่ยวันละ...

ประโยชน์ของการเช็กลมยางรถยนต์

  การเช็กลมยางเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในการใช้รถเลยนะครับ เพราะยางเป็นชิ้นส่วนที่มีบทบาทสำคัญ มีหน้าที่ รับน้ำหนักรถ รับแรงกระแทกจากพื้นถนน ซึ่งหากยางอ่อนก็จะทำให้รถเราสิ้นเปลืองน้ำมัน วันนี้เรามีจึงวิธีเติมลมให้ประหยัดน้ำมันมาฝากกันครับ เช็กลมยางทุกเดือน ลมยางจะลดลงประมาณ 2 ถึง 3 ปอนด์ต่อตารางนิ้วต่อเดือน เราจึงควรเช็คลมยางเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อความปลอดภัยและประหยัดน้ำมัน และควรตรวจเช็กลมยางขณะที่ยางยังเย็นอยู่หรือในช่วงเวลาก่อนออกเดินทาง เติมให้พอดี โดยปกติโรงงานประกอบรถยนต์จะระบุระดับความดันลมยางที่เหมาะสมไว้บริเวณขอบประตูหรือในคู่มือ ซึ่งหากเติมยางอ่อนไป รถก็จะยิ่งกินน้ำมันมากขึ้น และความร้อนในยางจะสะสมจนอาจจะทำให้ยางระเบิดได้ แต่หากเติมยางแข็งเกินไป ช่วงล่างก็จะทำงานหนัก การเกาะถนนจะลดลง เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ครับ เพราะฉะนั้นการเติมลมยางที่ถูกต้องนอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมันแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับรถ และสามารถลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุได้ด้วยนะคร้าบ

ใช้อะไรเช็ดหน้าดี

  หนุ่มๆ ครับ อากาศร้อนๆ แบบนี้เหงื่อออกเต็มหน้าไปหมด ผมมี 2 อย่างให้หนุ่มๆ เลือกครับ ระหว่าง กระดาษทิชชูและผ้าเช็ดหน้า  แต่ก่อนจะมาเลือกกัน รู้ไหมครับว่า ทุกวันนี้คนไทยซื้อกระดาษทิชชูประมาณ 4,300 ล้านบาทต่อปี ซึ่งกระดาษทิชชูเกือบทั้งหมด ผลิตจากเยื่อกระดาษบริสุทธิ์ นั่นแสดงว่า กระดาษทิชชูต้องทำมาจากต้นไม้จำนวนมากมายมหาศาล เป็นการทำลายทรัพยากรป่าไม้ที่สูง สิ้นเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ด้วยครับ ในปัจจุบันนี้ จึงมีโครงการมากมายที่ร่วมกันรณรงค์และเชิญชวนให้ลดการใช้กระดาษทิชชู โดยการใช้ผ้าเช็ดหน้าแทน ซึ่งถ้าหากคนไทยทุกคนหันมาใช้ผ้าเช็ดหน้าแทนการใช้กระดาษทิชชู ก็จะช่วยรักษาต้นไม้ได้ถึง...

ประหยัดน้ำจากชักโครก

  รู้ไหมครับว่า เวลากดชักโครก 1 ครั้ง เราใช้น้ำไป 8-12 ลิตร หรือประมาณน้ำขวดขนาด 1.5 ลิตร 6 ขวดนั่นเอง วันนี้เราจึงมีหนึ่งในวิธีประหยัดน้ำจากชักโครกมาฝากกัน อุปกรณ์ มีแค่ ขวดน้ำพลาสติก หรือ ขวดแก้ว ขนาด 500 ml. 2-3 ขวดเท่านั้นครับ วิธีการก็คือ เอาน้ำใส่ขวดน้ำพลาสติก หรือขวดแก้ว...

ล้างรถประหยัดน้ำ

  การล้างรถยนต์เป็นการรักษาความสะอาดและบำรุงรถให้ภายนอกดูใหม่สวยงามอยู่เสมอ ซึ่งการทำความสะอาดก็มีทั้งการใช้สายยาง และใช้ถังน้ำรองน้ำ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสกปรกของรถด้วย เช่น ถ้าเราออกต่างจังหวัดลุยโคลนหนักๆ การใช้สายยางก็ดูจะตอบโจทย์ได้มากกว่าการใช้ถังน้ำ เพราะคราบเลอะเศษหินดินแห้งที่ติดอยู่หากใช้ผ้าเช็ดก็อาจจะทำให้เกิดรอยขนแมวได้ แต่ถ้ารถไม่ได้สกปรกมาก ใช้แค่ถังน้ำรองก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งเราจะใช้น้ำแค่ 2-3 ถังเท่านั้น คือ ถังแรกใช้เช็ดสิ่งสกปรกออก ถังที่ 2-3 เป็นน้ำสะอาดโดยใช้ผ้าเช็ดรถเช็ดคราบน้ำออกให้หมด แค่นี้ก็จะได้รถสะอาดใหม่เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นการล้างรถ ถ้ารถเราไม่เลอะมาก ลองใช้วิธีแบบใส่ถังรองน้ำดูนะครับ เพราะการใช้สายยางในการล้างรถเราจะใช้น้ำถึง 150-200 ลิตรเลยทีเดียว ในขณะที่ถ้าเราใช้ถังรองน้ำขนาด...

Car Pool คืออะไร

เคยได้ยินคำว่า "Car Pool" ไหมครับ??  รู้ไหมว่ามันคืออะไร?? Car Pool คือการใช้รถร่วมกัน หรือ เรียกง่ายๆ ว่า "ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน" ครับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเพื่อนที่ทำงานที่เดียวกัน บ้านใกล้กัน เดินทางโดยใช้เส้นทางเดียวกัน เราก็สามารถใช้วิธีแชร์รถคันเดียวกัน เพื่อไปทำงานด้วยกันได้นั่นเองครับ จากข้อมูลของ กรมการขนส่งทางบก พบว่ามีรถยนต์จดทะเบียนใหม่ ในกรุงเทพมหานครถึงวันละ 1,100 คัน ซึ่งการที่มีรถออกมาวิ่งบนท้องถนนในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นเช่นนี้ ก่อให้เกิดปัญหาการเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเปล่าประโยชน์...