6 วิธีหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้

6 วิธีหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้

หลายท่านที่มีปัญหาเรื่องการใช้จ่ายเงิน เกิดหนี้ท่วมบ่า อันเนื่องมาจากการใช้จ่ายเกินตัว ไม่ระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อที่เกิดจากความรู้สึกผิดที่ไม่ได้ให้เวลากับคนที่รักมากพอ จึงชดเชยด้วยการซื้อข้าวของให้แทน หรือการใช้เงินที่เกิดจากความอิจฉาริษยาที่เห็นคนอื่นมีของใช้สวยๆ งามๆ ก็อยากจะมีไว้ในครอบครองบ้าง หรือการซื้อด้วยอารมณ์หุนหันพลันแล่นในช่วงเวลาที่อารมณ์ไม่มั่นคง เป็นต้น สาเหตุเหล่านี้มักนำท่านไปสู่การเป็นหนี้อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว

เรามีคำแนะนำดีๆ หลายประการสำหรับผู้ที่ไม่อยากถลำลึกสู่การเป็นหนี้ มาฝากกันครับ

nodebt
• ใช้แต่เงินสดเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลับไอโอวาสเตท สหรัฐฯ ยืนยันว่าคนส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตนเองใช้เงินไปมากน้อยแค่ไหนในหนึ่งสัปดาห์ เพราะใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต แต่หากต้องซื้อทุกอย่างด้วยเงินสด ท่านก็จะคิดรอบคอบมากขึ้นทุกครั้งก่อนที่จะหยิบเงินออกจากกระเป๋า
• ใช้บัตรเครดิตเพียงใบเดียว ให้ใช้บัตรที่ดอกเบี้ยต่ำที่สุด และไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี หรือใช้บัตรที่ได้สะสมคะแนนมากที่สุด จำไว้ว่า … ท่านไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตของห้างต่างๆ แค่มีบัตรอเนกประสงค์อย่างมาสเตอร์การ์ดหรือวีซ่าใบเดียวก็เพียงพอแล้ว หรือถ้าใช้บัตรเครดิตในเรื่องธุรกิจด้วย ก็อาจจะมีไว้สองใบ ส่วนตัวใบหนึ่ง ธุรกิจอีกใบหนึ่งเท่านั้น
• จ่ายยอดค้างชำระบัตรเครดิตให้หมดทุกเดือน ถึงแม้ในใบชำระแจ้งยอดบัญชีจะอนุญาตให้ท่านชำระเงินขั้นต่ำได้ แต่นั่นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะการชำระเงินเพียงขั้นต่ำนั้น จะทำให้ท่านมีหนี้สะสมโดยไม่รู้ตัว
• กดเงินสัปดาห์ละครั้ง ให้กำหนดไปเลยว่าท่านจะใช้เงินสดเท่าไรในแต่ละสัปดาห์ แล้วจึงกดเบิกเงินเพียงครั้งเดียว และเมื่อเงินหมด การใช้จ่ายของท่านก็จะจบตามไปด้วย
• ต่อรองกับบริษัทบัตรเครดิต ปัจจุบันมีหลายบริษัทที่เต็มใจให้อัตราดอกเบี้ยที่ดีกับลูกค้า หรือยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้
• ถ้าเริ่มเป็นหนี้บัตรเครดิตแล้ว จงถอนตัวให้เร็วที่สุด หากเริ่มตกเป็นหนี้บัตรเครดิตแล้วละก็ ท่านควรคิดหาทางชำระหนี้ให้เร็วที่สุด โดยการต่อรองการผ่อนชำระเป็นงวดๆ หรือในกรณีร้ายแรง ให้ลองติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอคำปรึกษา

การควบคุมค่าใช้จ่าย เป็นสิ่งที่ยากลำบากพอๆ กับการหักห้ามใจรับประทานอาหารที่ถูกปาก แต่ไม่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้น ท่านจะต้องมีวินัยและความตั้งใจจริงในการใช้เงินอย่างถูกวิธี เพื่อชีวิตที่เป็นสุขและปราศจากหนี้ค่รับ

***********************************

* ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ “หญิงเก่งอยากรวย เธอต้องใช้เงินเป็น” (NICE GIRLS DON’T GET RICH , 75 Avoidable Mistakes Women Make with Money)