Kinetic Seat จาก Lexus จะช่วยเปลี่ยนให้การขับรถของทุกท่านสนุกยิ่งขึ้น

ครั้งที่แล้ว Lexus Society ได้พาทุกท่านไปรู้จักกับรถยนต์คอนเซ็ปต์คาร์คันใหม่ ที่สวยงามไฉไลล้ำสมัยแบบสุดๆ อย่าง Lexus UX ซึ่งภายในรถยนต์คันนี้ยังมีความพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่เราต้องการพาชาว Lexus Society ทุกท่านไปสัมผัสอีกครั้ง
Image title
เราเชื่อว่าทุกท่านน่าจะพอทราบกันดีถึงจุดเด่นและความพิเศษของรถยนต์คันนี้ นั่นก็คือ เก้าอี้นั่งแบบ Kinetic Seat ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์แปลกตาไม่ซ้ำเดิม แน่นอนว่าจุดเด่นของมันไม่ได้มีดีแค่ที่ดีไซน์เท่านั้น แต่ Kinetic Seat ยังแฝงมาด้วยความปลอดภัยที่ก้าวหน้าไปอีกขั้นซึ่งต่างจากเก้าอี้นั่งในรถยนต์ทั่วไป
Image title
อย่างที่กล่าวไปว่าเก้าอี้นั่งคอนเซ็ปต์ Kinetic Seat ไม่ใช่เก้าอี้นั่งธรรมดาเหมือนที่มีในรถยนต์ทั่วไป เพราะ Kinetic Seat มีพนักพิงกับเบาะนั่งที่ถูกออกแบบมาพิเศษ มีลักษณะยืดหยุ่นซึ่งจะปรับไปตามการเคลื่อนไหวของผู้นั่ง เพราะตอนที่รถกำลังวิ่งหรือควบคุมรถอยู่นั้น อาจเกิดแรงเหวี่ยงจากภายนอก พนักพิงนี้จะช่วยให้ศีรษะของผู้นั่งตั้งตรง ซึ่งช่วยปรับให้คนขับสามารถมองเห็นทางรอบข้างได้ดีขึ้น  ที่สำคัญ เลกซัสได้ออกแบบพนักพิงและเบาะนั่งให้เป็นแบบใยแมงมุม ซึ่งทำมาจากวัสดุชั้นดีอย่างใยแมงมุมแท้ ความเหนียวแน่นและยืดหยุ่นได้ของใยแมงมุมจะช่วยกระจายน้ำหนักตัวของผู้นั่งให้สมดุลมากขึ้น
Image title
นอกจากคุณสมบัติที่ช่วยให้ผู้นั่งถ่ายเทน้ำหนักตัวได้เท่ากันแล้ว วัสดุที่ใช้ผลิต Kinetic Seat อย่างใยแมงมุมแท้ๆก็น่าสนใจไม่น้อย กว่าจะได้ใยแมงมุมชั้นดีที่มีชื่อว่า QMONOS ขึ้นมานั้น Spiber Inc. บริษัทผู้ผลิตวัสดุใยแมงมุมเพื่อทำ Kinetic Seat โดยเฉพาะ ต้องเติมโปรตีนเพิ่มเข้าไป ก่อนจะนำมาถักทอออกมาเป็นใยแมงมุมคุณภาพสูงที่ทั้งเหนียวและยืดหยุ่นพอที่จะนำมาใช้ได้จริง และไม่เพียงนำมาผลิตเป็นเบาะรองนั่งเพื่อกระจายน้ำหนักตัวผู้นั่ง ส่วนของพนักพิงหลังที่ทำมาจากใยแมงมุมนี้ยังปรับไปตามรูปร่างและทิศทางที่ผู้นั่งขยับตัวอีกด้วย ทำให้ผู้นั่งไม่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อ สามารถนั่งขับรถได้สบายตลอดการเดินทางครับ ซึ่งยังเรียกได้ว่าเลกซัสเป็นที่แรกของวงการรถยนต์ที่นำเอาใยแมงมุมแท้ๆมาเป็นองค์ประกอบหนึ่งของรถยนต์ เรื่องเหลือเชื่อที่ไม่น่าเป็นได้ เลกซัสสามารถนำมาทำได้อย่างลงตัว ดุจดังปรัชญาของเลกซัสที่ให้ไว้ว่า “ ไม่ได้อะไรที่เลกซัสทำไมได้” และนี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่เลกซัสทำได้
Image title
ถึงแม้ Kinetic Seat จะเป็นเพียงคอนเซ็ปต์คันเดียวของเลกซัส ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องใหม่ของนวัตกรรมในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่เลกซัสก็ได้สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้กับทั้งคอนเซ็ปต์คาร์และคอนเซ็ปต์เก้าอี้นั่งแบบใหม่สำหรับรถยนต์ได้ไม่น้อยทีเดียว  โดยทั้ง Lexus UX และ Kinetic Seat ยังมีรายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจและรอให้ท่านมาลองสัมผัสด้วยตัวเอง มาติดตามกันดีกว่าครับว่าในอนาคตเราจะเห็นรถยนต์คันนี้ออกมาโลดแล่นอยู่บนท้องถนนหรือไม่