ผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของแอปเปิลนั้นเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว หลังจาก iPhone นั้นกวาดยอดขายไปได้ทั้งหมด 78.29 ล้านเครื่อง ส่งผลให้แอปเปิลแซงหน้าซัมซุง ขึ้นมาเป็นผู้ขายมือถืออันดับหนึ่งของโลกได้สำเร็จ ในขณะที่ซัมซุงขายได้ 77.5 ล้านเครื่อง
โดยที่ผ่านมาโดยตลอดนั้น ซัมซุงมียอดขายมือถือเยอะกว่าแอปเปิลอยู่พอสมควร อย่างในไตรมาส 4 ปี 2015 ซัมซุงขายได้ 81.3 ล้านเครื่อง ในขณะที่แอปเปิลขายได้เพียง 74.8 ล้านเครื่อง แต่ยอดขายและส่วนแบ่งตลาดของซัมซุงก็ลดลงเรื่อยๆ ในช่วงหลัง ผนวกกับวิกฤต Note 7 ซี่งทำให้ยอดขายมือถือของซัมซุงในไตรมาส 4/2016 ตกลง ในขณะที่แอปเปิลมียอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้จะเพิ่มไม่เยอะนัก แต่ก็ช่วยให้แอปเปิลแซงหน้าซัมซุงได้
ภาพรวมของตลาดสมาร์ทโฟนโลกปี 2016 เติบโต 3.3% ถือว่าเติบโตช้าลงมาก ผู้เล่นรายอื่นใน Top 3 คือ Huawei, Oppo, Vivo ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะ Oppo/Vivo ที่มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเกือบหนึ่งเท่าตัว
ขอขอบคุณ: Strategy Analytics