โดนซะแล้ว Samsung Galaxy Note 7

ออกมาไม่ทันไร ถูกชำแหละซะแล้ว สำหรับ Galaxy Note 7 ข้างในจะเป็นอย่างไร ตามมาดูกันดีกว่าครับ

ตามธรรมเนียม เมื่อมีสินค้าออกใหม่ไม่ว่าจะเป็นอะไรทาง iFixit ก็จะชำแหละชิ้นส่วนทุกชิ้นออกมาให้ดูกันเลยว่าข้างในมีอะไรบ้าง เลเวลในการซ่อมนั้นยากง่ายแค่ไหน และเหยื่อล่าสุดของ iFixit ก็คือ Samsung Galaxy Note 7 นั่นเอง ซึ่งเป็นซีรี่ย์ภาคต่อของ Note ที่ทางแบรนด์เคลมว่ากันน้ำได้เป็นรุ่นแรกนั่นเองครับ

จากการที่ได้ชำแหละออกมาแล้วนั้น พบว่า ตัวเครื่องด้านในมีการซีลกันน้ำเอาไว้หลายจุดด้วยกัน มีการซีลในส่วนของรูเสียบหูฟังด้วยวงแหวนอัดลูกสูบ ซีลลำโพงด้วยสารเคลือบกันน้ำหลายชั้น และช่องใส่ S pen กาวกันน้ำหลายชั้นอีกด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุให้ Samsung Galaxy Note 7 ได้รับมาตรฐานกันน้ำ ในระดับ IP68 นั่นเองครับ

จากการชำแหละเครื่องนั้น ยังพบอีกว่า Samsung Galaxy Note 7 นั้น ใช้โมดูลกล้องตัวเดียวกับตระกูล Galaxy S7s นอกจากนั้นยังใช้เซ็นเซอร์ Gyroscope เดียวกัน และ Flash memory เดียวกันอีกด้วย ถึงแม้ว่า Galaxy Note 7 นั้นจะเพิ่มกล้องตัวที่สามเข้ามา แต่นั่นก็นำมาใช้กับตัวแสกนม่านตาเท่านั้น ไม่ได้ใช้สำหรับถ่ายภาพอย่างใดครับ

นอกจากนั้น iFixit ยังพบว่า ปากกา S Pen รุ่นใหม่ใน Samsung Galaxy Note 7 นั้น ยังมีความละเอียด และ Sensitive มากกว่าตัว Apple Pencil และ Surface Pen อีกด้วย

iFixit ให้เรตติ้งของการซ่อมอยู่ในขั้น ที่ยาก แต่ก็ไม่ถึงกับก่อให้เกิดปัญหา ต้องคุมขมับเหมือนบางรุ่น

เป็นอย่างไรบ้างครับ เริ่มจะอุ่นใจได้มากขึ้นแล้วนะครับสำหรับหนุ่มๆ ที่วางแผนจะซื้อ Samsung Galaxy Note 7 เพื่อใช้ลุยในกิจกรรมประจำวันต่างๆ ยังไงทาง Samsung Thailand ก็จะเริ่มส่งมอบล็อตแรกในวันที่ 9 กันยายนนี้แล้วครับ ใครที่ได้ล็อตแรกมา อย่าลืมนำประสบการณ์การใช้งานมาแชร์กันนะครับ

แหล่งที่มา: iFixit